Cấu tạo, nguyên lý làm việc và bảo dưỡng túi lọc

Túi lọc là gì?

Bộ lọc túi là loại máy lọc bụi chủ yếu thu gom bụi từ khí thải từ quy trình công nghiệp.
Bằng cách chọn bộ lọc phù hợp (túi lọc), nó có thể áp dụng cho các loại khí thải khác nhau có nhiệt độ và thành phần khác nhau. Nó có ưu điểm là có thể thu thập các hạt siêu nhỏ mà lốc xoáy không thể thu được.
 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của túi lọc

Tóm lại, cấu tạo của túi lọc cũng giống như cấu tạo của máy hút bụi. Hệ thống này lọc khí chứa bụi bằng bộ lọc (túi lọc) và chỉ thải ra khí sạch.

Vật liệu lọc bao gồm các loại sợi như polyester, nylon chịu nhiệt, sợi thủy tinh và được lựa chọn tùy theo tính chất của khí và bụi.

Nếu một lượng lớn bụi bám vào bề mặt bộ lọc thì khả năng hút bụi sẽ giảm nên khi khả năng hút bụi bắt đầu giảm người ta sử dụng phương pháp rửa ngược (xung phản lực) để loại bỏ bụi bám dính. Bụi được quét sạch sẽ được lưu trữ trong hộp đựng bụi và được thải ra định kỳ.

Bảo trì bộ lọc túi

Túi lọc túi lọc là vật dụng tiêu hao. Nếu bộ lọc bị hỏng, bụi sẽ rò rỉ ra ngoài và cần phải thay thế. Tuổi thọ thay đổi tùy thuộc vào ứng dụng và loại bụi, khiến việc xác định khi nào cần thay thế nó trở nên khó khăn.

Trong những năm gần đây, máy đo bụi (màn hình bụi) ngày càng được lắp đặt ở phía thứ cấp (phía xả khí) của túi lọc để liên tục theo dõi lượng bụi rò rỉ. Trên thực tế, chỉ cần liên tục theo dõi lượng bụi rò rỉ (nồng độ bụi) bằng máy đo bụi có thể giúp tối ưu hóa thời gian thay vải lọc và giảm chi phí bảo trì.


Sự cố do bộ lọc (túi lọc)
vỡ và biện pháp khắc phục

Sự cố do rò rỉ bụi

Khi bộ lọc túi được sử dụng trong nhiều năm, bộ lọc sẽ bị hư hỏng và xuống cấp do ma sát của các hạt bột. Như bạn có thể tưởng tượng, nếu bộ lọc bị vỡ, bột thu được sẽ thải vào khí quyển, nhưng nó cũng có thể gây hư hỏng thiết bị.

Ví dụ, nếu bộ lọc bị hỏng, bụi sẽ rò rỉ ra ngoài và bụi rò rỉ sẽ bám vào bên trong máy thổi gây ăn mòn. Do sự ăn mòn này, tải trọng được truyền lên các bộ phận khác nhau của máy thổi và trong một số trường hợp, nó thậm chí có thể dừng lại. Điều quan trọng là phải hiểu các vấn đề có thể xảy ra và thực hiện các biện pháp đối phó trước khi tình huống đó xảy ra.

Biện pháp xử lý: Giám sát nồng độ bụi

Theo truyền thống, các phép đo môi trường làm việc dựa trên các phương pháp phân tích thủ công là xu hướng chủ đạo, nhưng có những giai đoạn không thể giám sát chỉ bằng phương pháp này và có khả năng xảy ra rò rỉ mà không được chú ý. Để tránh điều này, cần phải liên tục theo dõi nồng độ bụi bằng máy đo bụi (máy theo dõi bụi).
CONTACT

If you are having trouble with monitoring or
automating production sites,
Please consult with us.

Please feel free to contact us if you have any questions.
Click here to download documents.