โครงสร้าง หลักการทำงาน และการบำรุงรักษาถุงกรอง

ถุงกรองคืออะไร?

ถุงกรองคือเครื่องกรองฝุ่นชนิดกรองที่รวบรวมฝุ่นจากก๊าซไอเสียจากกระบวนการทางอุตสาหกรรมเป็นหลัก
โดยการเลือกตัวกรองที่เหมาะสม (ถุงกรอง) จะสามารถใช้ได้กับก๊าซไอเสียต่างๆ ที่มีอุณหภูมิและองค์ประกอบที่หลากหลาย มีข้อดีคือสามารถรวบรวมอนุภาคซับไมครอนที่ไซโคลนไม่สามารถรวบรวมได้
 

โครงสร้างและหลักการทำงานของถุงกรอง

กล่าวโดยสรุป โครงสร้างของถุงกรองจะเหมือนกับโครงสร้างของเครื่องดูดฝุ่น ระบบนี้กรองก๊าซที่มีฝุ่นโดยใช้ตัวกรอง (ถุงกรอง) และปล่อยเฉพาะก๊าซสะอาดเท่านั้น

วัสดุกรองประกอบด้วยเส้นใย เช่น โพลีเอสเตอร์ ไนลอนทนความร้อน และใยแก้ว และมีการเลือกใช้ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของก๊าซและฝุ่น

หากมีฝุ่นจำนวนมากเกาะบนพื้นผิวของตัวกรอง ความสามารถในการกักเก็บฝุ่นจะลดลง ดังนั้นเมื่อความสามารถในการกักเก็บฝุ่นเริ่มลดลง การล้างกลับ (พัลส์เจ็ต) จะถูกใช้เพื่อขจัดฝุ่นที่เกาะติด ฝุ่นที่ถูกปัดออกจะถูกเก็บไว้ในกล่องเก็บฝุ่นและระบายออกเป็นระยะ

การบำรุงรักษาถุงกรอง

ถุงกรองของถุงกรองเป็นสินค้าอุปโภคบริโภค หากไส้กรองเสียหาย ฝุ่นจะรั่วไหลออกมาและจำเป็นต้องเปลี่ยนไส้กรองใหม่ อายุการใช้งานจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับการใช้งานและประเภทของฝุ่น ทำให้ยากต่อการระบุเมื่อถึงเวลาต้องเปลี่ยน

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีการติดตั้งมาตรวัดฝุ่น (เครื่องวัดฝุ่น) เพิ่มมากขึ้นที่ด้านรอง (ด้านระบายก๊าซ) ของถุงกรอง เพื่อตรวจสอบปริมาณฝุ่นที่รั่วไหลอย่างต่อเนื่อง ในความเป็นจริง เพียงตรวจสอบปริมาณฝุ่นที่รั่วไหล (ความเข้มข้นของฝุ่น) อย่างต่อเนื่องด้วยเครื่องวัดฝุ่น สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพเวลาในการเปลี่ยนผ้ากรองและลดค่าบำรุงรักษาได้


ปัญหาที่เกิดจากไส้กรอง (ถุงกรอง)
การแตกหักและมาตรการรับมือ

ปัญหาที่เกิดจากฝุ่นรั่วซึม

เมื่อใช้ถุงกรองเป็นเวลาหลายปี ตัวกรองจะเสียหายและเสื่อมสภาพเนื่องจากการเสียดสีของอนุภาคผง ดังที่คุณคงจินตนาการได้ว่า หากตัวกรองแตก ผงที่สะสมไว้จะถูกปล่อยออกสู่ชั้นบรรยากาศ แต่ก็อาจทำให้อุปกรณ์เสียหายได้เช่นกัน

เช่น หากตัวกรองแตก ฝุ่นจะรั่วไหลออกมา และฝุ่นที่รั่วไหลจะเกาะติดกับด้านในของโบลเวอร์ทำให้เกิดการกัดกร่อน เนื่องจากการกัดกร่อนนี้ จึงมีการรับน้ำหนักบนส่วนต่างๆ ของโบลเวอร์ และในบางกรณีก็อาจหยุดทำงานด้วยซ้ำ สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจปัญหาที่อาจเกิดขึ้นและใช้มาตรการรับมือก่อนที่สถานการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้น

มาตรการรับมือ: การตรวจสอบความเข้มข้นของฝุ่น

เดิมที การวัดสภาพแวดล้อมการทำงานตามวิธีการวิเคราะห์ด้วยตนเองถือเป็นกระแสหลัก แต่มีช่วงเวลาที่การตรวจสอบไม่สามารถทำได้โดยใช้วิธีนี้เพียงอย่างเดียว และอาจเป็นไปได้ที่การรั่วไหลอาจไม่มีใครสังเกตเห็น เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ จำเป็นต้องตรวจสอบความเข้มข้นของฝุ่นอย่างต่อเนื่องโดยใช้เครื่องวัดฝุ่น (เครื่องวัดฝุ่น)
CONTACT

If you are having trouble with monitoring or
automating production sites,
Please consult with us.

Please feel free to contact us if you have any questions.
Click here to download documents.