Bảo trì dự đoán là gì?
Sự khác biệt so với Bảo trì phòng ngừa là gì?

Sự khác biệt giữa Bảo trì dự đoán và Bảo trì phòng ngừa

Tỷ lệ lấp đầy cơ sở vật chất và hiệu quả hoạt động là yếu tố rất quan trọng đối với khả năng cạnh tranh của các nhà máy sản xuất, do đó, những sự cố hoặc hư hỏng bất ngờ của cơ sở vật chất có thể gây chậm trễ giao hàng hoặc chi phí sửa chữa đắt đỏ sẽ trở thành rủi ro nghiêm trọng.

Sau đó, ngày nay nhiều nhà máy áp dụng cả chiến lược Bảo trì dự đoán và Bảo trì phòng ngừa để ngăn chặn những rủi ro đó.

Bài viết này trình bày các khái niệm về bảo trì dự đoán và bảo trì phòng ngừa, sự khác biệt giữa chúng và từng ưu điểm sau đây.

1. Bảo trì phòng ngừa

Bảo trì phòng ngừa là một loại chiến lược bảo trì tập trung vào việc đạt được việc kiểm tra hoặc bảo trì định kỳ trước khi xảy ra sự cố tại cơ sở.

Lịch trình bảo trì phòng ngừa thường được lên kế hoạch dựa trên hồ sơ lỗi trong quá khứ hoặc khuyến nghị của nhà sản xuất cơ sở/máy móc.

Đó là cách hiệu quả để giảm rủi ro sai sót nhưng không phải là cách tối ưu vì tình hình thực tế của cơ sở không được theo dõi hoặc xem xét.

2. Bảo trì dự đoán

Bảo trì dự đoán là một loại chiến lược bảo trì tập trung vào việc theo dõi tình hình thực tế của cơ sở và dự đoán rủi ro hỏng hóc trong tương lai.

Nó phát hiện dấu hiệu bất thường của lỗi trong tương lai bằng cách đạt được khả năng giám sát tình trạng máy theo thời gian thực bằng cảm biến hoặc công cụ phân tích dữ liệu.

Có thể thực hiện các biện pháp đối phó trước khi xảy ra sự cố và ngăn chặn việc ngừng hoạt động đột ngột của cơ sở, sau đó tối đa hóa tuổi thọ và tỷ lệ sử dụng của cơ sở.

3. Sự khác biệt giữa bảo trì dự đoán và bảo trì phòng ngừa

Sự khác biệt chính là cơ sở của kế hoạch bảo trì.
Cơ sở của bảo trì dự phòng là kinh nghiệm hoặc hồ sơ trong quá khứ nhưng cơ sở của bảo trì dự đoán là tình hình thực tế theo thời gian thực hoặc dữ liệu hiệu suất của cơ sở.

Nó có thể giảm bớt công việc bảo trì không cần thiết, cải thiện năng suất trong trường hợp bảo trì dự đoán vì có thể lập kế hoạch bảo trì chính xác hơn bằng cách sử dụng công nghệ và dữ liệu.

4. Ưu điểm của bảo trì phòng ngừa

* Giảm nguy cơ hỏng hóc bất ngờ bằng cách bảo trì thường xuyên
* Giữ hiệu suất cơ sở ổn định
* Ngăn chặn chi phí sửa chữa tốn kém của cơ sở do hư hỏng

5. Ưu điểm của bảo trì dự đoán

* Giảm thời gian ngừng hoạt động của cơ sở bằng cách dự đoán lỗi trong tương lai
* Cải thiện việc lập kế hoạch bảo trì và tối ưu hóa những công việc đó
* Giảm tổng chi phí sản xuất bằng cách kéo dài tuổi thọ của cơ sở
* Nâng cao năng suất và kiểm soát chất lượng

Phần kết luận

Chiến lược bảo trì hiệu quả là không thể thiếu để duy trì khả năng cạnh tranh của các nhà máy sản xuất.
Cả bảo trì phòng ngừa và bảo trì dự đoán đều có thể cải thiện năng suất bằng cách giảm thời gian ngừng hoạt động của cơ sở.

Đặc biệt Bảo trì dự đoán mang lại lợi ích tốt hơn về giảm chi phí và nâng cao hiệu quả nhưng hiệu quả tối đa được mang lại khi kết hợp với Bảo trì phòng ngừa trong hầu hết các trường hợp.

Chiến lược bảo trì tối ưu nên được tùy chỉnh theo nhu cầu cụ thể của từng nhà máy.

Sẽ rất đánh giá cao nếu bài viết này giúp bạn xem lại chiến lược bảo trì của mình để có những cải tiến hơn nữa trong quy trình sản xuất của bạn.

Matsushima Measure Tech giúp bạn bảo trì dự đoán

Có rất nhiều máy hút bụi công nghiệp trong các nhà máy công nghiệp vật liệu hoặc công nghiệp chế biến vì những nhà máy đó xử lý chất rắn hoặc bột trong nhiều quy trình.

Tuy nhiên, có nguy cơ phát tán các hạt bụi nghiêm trọng khi bộ thu bụi gặp sự cố.

Loại sự cố như rò rỉ đột ngột từ bộ thu bụi có thể xảy ra ngay cả khi đã kiểm tra định kỳ.

Việc giám sát liên tục là cần thiết để giải quyết vấn đề này nhưng việc quan sát trực quan của con người là không hiệu quả và thực tế.

Matsushima Measure Tech cung cấp BỘ GIÁM SÁT BỤI để giúp Bảo trì dự đoán của bạn giải quyết vấn đề này.

DUST MONITOR cung cấp khả năng giám sát liên tục theo thời gian thực về nồng độ hạt bụi bị rò rỉ từ bộ thu bụi và có thể đưa ra cảnh báo trước khi rò rỉ bụi vượt quá giới hạn tham chiếu.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng tham khảo thông tin sau.

Dust Monitor | Triboelectric dust monitoring instrument

Thiết bị đo bụi nguyên lý điện ma sát "Dust Monitor" cung cấp giải pháp đo nồng độ bụi liên tục hợp lý nhưng đáng tin cậy và do đó thực hiện bảo trì dự đoán.

Reference Articles


CONTACT

If you are having trouble with monitoring or
automating production sites,
Please consult with us.

Please feel free to contact us if you have any questions.
Click here to download documents.